Những Lưu Ý Chọn Trường Đăng Ký Học Thiết Kế Đồ Họa

Thiết kế đồ hoạ đang là ngành học được rất nhiều bạn trẻ chọn lựa trong vài năm trở lại đây do nó gắn liền với sự phát triển không ngừng của truyền thông quảng cáo và mạng xã hội.

Tại Việt Nam, ngành học sáng tạo này ngày càng được mở rộng tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp cho đến các trung tâm đào tạo nghề. Những lưu ý sau sẽ giúp cho các bạn trẻ đam mê thiết kế, yêu thích sáng tạo có thể tìm được cho mình một ngôi Trường học Cao Đẳng Thiết Kế Đồ Họa có chất lượng để theo đuổi.

Trường có ngành mũi nhọn đào tạo về Thiết kế đồ hoạ không?

Yếu tố quan trọng đầu tiên mà các bạn trẻ cần xem xét khi chọn trường học ngành Thiết Kế Đồ Hoạ chính là thương hiệu và độ chuyên sâu. Một ngôi trường thành lập từ lâu, được nhiều người biết đến và được nhiều quý phụ huynh chọn lựa để gửi gắm con em mình lúc nào cũng đáng tin cậy hơn là một ngôi trường vừa mới thành lập được một vài năm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải cân nhắc xem trường mình chọn có chuyên đào tạo về lĩnh vực Thiết Kế Đồ Hoạ  hay không hoặc đối với một số trường đại học có nhiều khoa thì khoa Thiết Kế Đồ Hoạ có thật sự nổi trội hay không. Để dễ dàng hơn, bạn cứ tham khảo những người đang học hay đã ra trường và đang làm công việc Thiết kế, câu trả lời chắc chắn bạn sẽ rõ.

Tỷ lệ sinh viên có việc làm có cao không?

Yếu tố thứ hai để xác định chất lượng của một trường đào tạo thiết kế đó là đầu ra của trường đó như thế nào. Vì đặc thù của ngành Thiết kế đồ hoạ là phải đào tạo bài bản về chuyên môn nên nếu như tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay khi ra trường càng cao chứng tỏ ngôi trường mà bạn chọn hoàn toàn có thể là ngôi trường “tương lai” của bạn. Nhưng làm sao để biết được đầu ra của trường như thế nào, rất đơn giản, bạn cứ đến trường đó để nghe tư vấn, sẽ có rất nhiều sinh viên tại đây, bạn cứ đến đặt câu hỏi lý do tại sao mà các bạn sinh viên lại chọn học ở đây, tỷ lệ sinh viên ra trường như thế nào, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời thoả đáng nhất. Hoặc bạn cũng có thể gõ vào thanh tìm kiếm “Google” các cụm từ “trường X việc làm” hoặc “học trường Y ra trường có việc làm không” chắc chắn sẽ có nhiều trang web uy tín hoặc diễn đàn trả về các kết quả mà bạn mong muốn. Hoặc cứ áp dụng theo cách số 1 bên trên, hỏi những người đã đi làm.

Cơ sở vật chất của trường có tốt không?

Đây là vấn đề rất đáng quan tâm của nhiều quý vị phụ huynh và các bạn trẻ chưa biết gì về Thiết Kế Đồ Hoạ. Cơ sở vật chất ở đây có thể kể đến bao gồm: phòng học có thoải mái hay không, máy tính học đồ hoạ thì có cấu hình mạnh không? Trường có thư viện hay không? Đặc biệt với ngành học sáng tạo này thì trường có trang bị không gian sáng tạo cho sinh viên thư giãn bên ngoài lớp học hay không? Một số trường giờ đây còn trang bị cả phòng studio để sinh viên thoải mái luyện tập kỹ năng nhiếp ảnh, hay có khu vực cafe sáng tạo để sinh viên vừa ngồi cafe vừa học tập. Để tìm hiều về vấn đề này thì quá dễ, bạn có thể lên web trường hay fanpage trường mà bạn đang tìm hiểu để tìm kiếm các hình ảnh hoặc bạn có thể đến tận nơi để mục sở thị.

Hoạt động phát triển cá nhân có tốt không?

Hiện nay, một số trường đào tạo thiết kế đã đưa vào chính khoá chương trình phát triển cá nhân (PDP) song song với việc giảng dạy chuyên môn. PDP được hiểu là các khoá học phát triển kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng viết CV… các hoạt động tại các câu lạc bộ như: vẽ chân dung, bóng đá, cầu lông, hiphop, nhiếp ảnh, tiếng Anh, các hoạt động cộng đồng và trách nhiệm xã hội như từ thiện, thiện nguyện, mùa hè xanh, các buổi triển lãm về nghệ thuật hay những buổi dã ngoại kết nối… Đây là những hoạt động rất thiết thực giúp sinh viên rèn luyện bản thân để có một tinh thần thoải mái hơn, sáng tạo hơn, tích luỹ thêm nhiều kỹ năng sống cho bản thân từ đó giúp cho việc học tập được dễ dàng hơn. Hãy chọn trường có những hoạt động như vậy, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều giá trị bổ ích cho bản thân.

Chương trình đào tạo có thường xuyên được cập nhật không?

Thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo để thích ứng với sự thay đổi của thế giới xung quanh là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng trong việc chọn trường.

Với sự bùng nổ của mạng xã hội và thói quen xem clip, chơi game của người dùng ngày một nhiều hơn thì nội dung đào tạo Thiết Kế nhân vật Game, Làm Phim Số và Hoạt Hình 3D cũng phải được cập nhật mới nhất. Sinh viên được học từ cơ bản đến chuyên sâu để làm được mọi thể loại phim từ 2D, 3D cho đến phim quảng cáo TVC cũng như tạo ra các nhân vật game 3D có hồn nhằm phục vụ cho các dự án phim bom tấn hay các tựa game online đang làm “điên đảo” giới trẻ. Bên cạnh đó bộ phần mềm thiết kế của Adobe cũng được cập nhật lên phiên bản mới nhất sẽ giúp cho sinh viên tránh gặp lỗi phần mềm hay cấu hình máy tính không đủ đáp ứng yêu cầu của phần mềm, giúp tạo ra môi trường học tốt nhất cho các bạn trẻ.

Ai ai trong chúng ta đều mong muốn có được một sự lựa chọn đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết này sẽ là kim chỉ nam giúp cho những bạn trẻ chưa biết gì về nghề thiết kế có thể chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhất.