Khát Nhân Lực Thiết Kế: Doanh Nghiệp “Săn” Sinh Viên Ngành Đồ Hoạ

Việc bùng nổ của công nghệ số cùng với sự phát triển vượt bậc nhu cầu nghệ thuật và thị hiếu thẩm mỹ, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chú trọng về khâu hình ảnh, và nhận diện thương hiệu của mình hơn trong mắt khách hàng. Điều đó đồng nghĩa với việc học ngành Cao đẳng thiết kế đồ họa đang trở thành một ngành hot hiện nay và có sự thiếu hụt trầm trọng về nhân lực. Dẫn đến việc doanh nghiệp phải “Săn” sinh viên ngành thiết kết đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì?

Theo ông Phạm Văn Bá, Chuyên viên ngành Thiết kế đồ hoạ cho biế: “Ngành thiết kế đồ hoạ là nghệ thuật ứng dụng đòi hỏi ý tưởng sáng tạo và khả năng thẩm mĩ, thông qua các công cụ thiết kế kết hợp các yếu tố hình ảnh và chữ viết để truyền tải thông điệp tới người xem.

Sinh viên thiết kế đồ hoạ sẽ được học tất cả các công cụ, phần mềm ứng dụng và các nguyên lí thẩm mĩ thiết kế để tạo nên các sản phẩm đồ hoạ 2D (in ấn, truyền thông quảng cáo) đến 3D (làm phim, xử lí hậu kỳ, tạo hình nhân vật)”.

Nói cách khác, thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin, là cách thức truyền tải hình ảnh, thông điệp đến người xem thông qua các sản phẩm thiết kế.

Thiết kế đồ họa – “cơn khát” nguồn nhân lực

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chú trọng về mặt hình ảnh để đáp ứng nhu cầu nghệ thuật và thị hiếu thẩm mỹ của khách hàng. Chính vì thế, ngành thiết kế đồ họa bỗng trở thành một ngành hot, được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Thậm chí, dù chỉ là sinh viên mới tốt nghiệp ngành này nhưng đều được các doanh nghiệp săn đón với mức lương cực kỳ “đáng mơ ước”.

Thiết kế đồ họa là một ngành rất rộng bao gồm nhiều mảng, nhiều chuyên môn ví dụ như thiết kế nhận diện thương hiệu, thiết kế website, thiết kế tạp chí, sách báo,…và mỗi mảng, mỗi chuyên môn lại đòi hỏi các designer phải có một kỹ năng chuyên môn, một lượng kiến thức riêng về lĩnh vực đó. Chính vì vậy, đối với các nhà tuyển dụng, để tìm ra một chuyên viên thiết kế phù hợp, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp là vô cùng khó khăn.

Bằng chứng cho thấy, hiện ở Việt Nam có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Theo thống kế, nước ta cần hơn 1 triệu nhân lực ngành thiết kế đồ họa mỗi năm.  Ngoài ra, khi tìm kiếm “việc làm thiết kế đồ họa” trên Google bạn sẽ nhận được 67,1 triệu kết quả trong vòng 0,7 giây. Tất cả đã chứng minh nhu cầu to lớn của ngành trong xã hội hiện nay.

Là ngành có thu nhập “đáng mơ ước”

Sinh viên thiết kế đồ họa thường sẽ phải đối với những yêu cầu cao của các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu bạn là người có năng lực thì bạn sẽ nhận được sự đãi ngộ vô cùng tốt với một mức lương đáng mơ ước, kể cả khi vừa mới tốt nghiệp.

Không những vậy, đây là một môi trường sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp. Thông thường, một designer sẽ mất khoảng 3 đến 5 năm để trở thành nhân viên cấp cao, và 5 năm sau đó bạn có thể đạt đến cấp quản lý. Với một người có kinh nghiệm trên 10 năm thì ngồi ở vị trí giám đốc điều hành các bộ phận là vô cùng dễ dàng. Tất nhiên, ở vị trí càng cao thì thu nhập của bạn cũng sẽ “thăng hạng” đáng kể đấy.

Ngoài ra, với tính chất công việc nên môi trường làm việc của ngành thường tự do, không gò ép, nên ngoài những công việc chính hàng ngày, nhiều bạn sẽ đảm nhận những công việc freelancer tại nhà cũng là một nguồn thu nhập không hề tệ chút nào.

Môi trường làm việc năng động, sáng tạo

Đặc thù của ngành thiết kế đồ họa là đòi hỏi yếu tố sáng tạo là cực kỳ cao nên môi trường làm việc của các designer cũng vô cùng năng động, thoải mái, tự do để các ý tưởng hay ho, độc đáo có thể xuất hiện một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, công việc thiết kế cũng không gò bó về không gian làm việc, có thể là ở văn phòng, cũng có thể là quán cà phê hoặc bất kỳ đâu mà bạn thấy có cảm hứng sáng tạo, miễn là hoàn thành đúng deadline, sản phẩm phẩm phải đảm bảo chất lượng.

Nói về môi trường đào tạo thì Cao đẳng Kỹ Thuật Mỹ Nghệ Việt Nam – Trường Công Lập là một trong những ngôi trường hàng đầu đào tạo chuyên sâu về ngành thiết kế đồ họa. Ngoài việc trang bị những kiến thức chuyên môn về ngành, tại đây các sinh viên còn được thực hành, trải nghiệm thực tế như một designer chuyên nghiệp giúp các bạn có thể hoàn thiện bản thân, trau dồi kỹ năng, có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.