Những ngành nghề được Doanh nghiệp chào đón năm 2023

Trong bài viết này, chúng tôi xin gợi ý những ngành nghề được doanh nghiệp chào đón, có triển vọng trong tương lai. Ngoài thiết kế website và đồ họa của công nghệ thông tin, marketing số và du lịch là những ngành đang và sẽ được ưu tiên tuyển dụng. Nhiều ngành cũ mất đi, ngành mới ra đời nên danh mục đào tạo phải thay đổi theo.

Những ngành nghề được Doanh nghiệp chào đón năm 2023

Thứ nhất, công nghệ thông tin được coi là hạ tầng của mọi hạ tầng, các khối ngành kinh tế – xã hội khác đều phát triển dựa trên nền tảng của lĩnh vực này. Hiện khối ngành công nghệ thông tin thiếu nhân lực chất lượng cao, mỗi năm thiếu khoảng 400.000 người. Trong Công nghệ Thông tin, các ngành liên quan đến thiết kế website, Thiết kế Đồ họa đang nổi lên mạnh mẽ, mỗi doanh nghiệp nếu muốn ổn định đều cần một website, các ấn phẩm truyền thông, bộ nhận diện để quảng bá hình ảnh của mình. Sinh viên muốn có công việc tốt khi ra trường cần lành nghề, riêng đồ họa phải biết kết hợp giữa mỹ thuật bằng tay chân với đồ họa số.

Thứ hai, nhóm ngành liên quan đến kinh tế, kinh doanh đó là marketing số đang phát triển mạnh. Trong bối cảnh số hóa, các doanh nghiệp muốn hình ảnh của mình xuất hiện nhiều hơn thì phải hiểu về kinh doanh số, có chiến lược hợp lý trên các nền tảng mạng xã hội, Google, từ đó giới thiệu sản phẩm với khách hàng.

Du lịch là nhóm ngành thứ ba sẽ phát triển trong tương lai. Covid-19 ảnh hưởng đến du lịch thế giới, riêng Việt Nam đang là điểm đến an toàn, có nhiều nét văn hóa đặc sắc. Nhóm ngành này cần nguồn nhân lực dồi dào, thành thạo nhiều ngoại ngữ.
Thứ tư là nhóm ngành liên quan đến làm đẹp. Khi xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người tăng cao. Do đó, các ngành trong lĩnh vực làm đẹp như chăm sóc da, móng, tóc, trang điểm, chăm sóc sức khỏe… sẽ rất phát triển.

Các nhóm ngành cơ bản như cơ khí, cơ điện tử, tự động hóa… là nhóm thứ năm sẽ phát triển trong tương lai. Vì đây là xương sống của nền kinh tế, các quốc gia luôn cần nhân lực chất lượng cao.

Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng các ngành khoa học cơ bản, đặc biệt là khoa học kỹ thuật luôn chiếm vai trò quan trọng. Lựa chọn nghề, lựa chọn trường, tương lai trong tay bạn! Hi vọng thông tin cung cấp trong bài viết này phần nào sẽ giúp cho các bạn thí sinh xác định được mục tiêu ngành học của mình để có hướng đi tốt trong tương lai!