Ngành Thiết Kế Đồ Họa Và Những Tố Chất Để Theo Đuổi Ngành Này

Ngành thiết kế đồ họa luôn là ngành nằm trong top những nghề có cơ hội việc làm hấp dẫn cùng mức thu nhập cao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để có thể theo đuổi học Cao Đẳng Thiết Kế Đồ Họa thì đòi hỏi bạn cần có rất nhiều tố chất và kỹ năng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật ứng dụng, là ngành kết hợp giữa ý tưởng phát minh sáng tạo, năng lực cảm nhận nghệ thuật và tư duy thẩm mỹ.

 

Nói cách khác những Graphic Designer – nhân viên thiết kế đồ họa dựa trên sự sáng tạo, kiến thức và kỹ năng phát minh độc đáo, sử dụng những công cụ đồ họa như AI, Photoshop, Indesign, Autocad … để sắp xếp font chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn sắc tố và sáng tạo bố cục tổng quan giúp sản phẩm đồ họa có một tổng thể, toàn diện đẹp mắt và lôi cuốn nhất.

Thiết kế đồ họa là hoạt động nghệ thuật kết hợp nhiều yếu tố nội dung trực quan, nhằm truyền tải thông tin, ý tưởng và thông điệp của một tác phẩm. Mục đích của việc thiết kế thường chú trọng mang lại hiệu quả truyền thông cho sản phẩm, nhãn hàng, phục vụ kinh doanh, hay tuyên truyền các hoạt động xã hội, v.v…

Người học thiết kế đồ họa làm những công việc gì?

 • Nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) sẽ làm việc với bộ phận Marketing để thiết kế ra các sản phẩm Banner, Poster, Brochure, Catalogue, Profile, Namecard, hình ảnh Layout 2D và 3D để phục vụ cho mục đích sử dụng của các kênh truyền thông tại công ty như Website, Facebook, Youtube.
 • Thực hiện nghiên cứu thông tin và dữ liệu để lên ý tưởng cho sản phẩm thiết kế
 • Xây dựng kế hoạch dự án và xác định hạn mức ngân sách chi tiêu cần thiết cho việc thiết kế
 • Cụ thể hóa các ý tưởng bằng hình ảnh dựa theo yêu cầu của phòng ban/khách hàng
 • Chuẩn bị bản phác thảo mẫu để trình bày ý tưởng với khách hàng trước khi quyết định thiết kế chính thức.
 • Làm việc với nhà sản xuất nội dung và giám đốc sáng tạo để tạo thiết kế hoàn chỉnh nhất
 • Tiến hành thử nghiệm chất lượng và hiệu quả của hình ảnh trên các kênh truyền thông của công ty.
  Thực hiện chỉnh sửa lại thiết kế sau khi khách hàng nhận xét và phản hồi
 • Bảo đảm thiết kế chính xác theo đúng tiêu chuẩn, đúng bố cục, định dạng, màu sắc trước khi xuất bản hoặc gửi đến cơ sở in ấn, sản xuất.
 • Tham gia vào quá trình triển khai và giám sát việc sản xuất thành phẩm.
 • Phối hợp hỗ trợ với các bộ phận khác như nhân sự, marketing, kinh doanh, truyền thông để hoành thành các công việc khác có liên quan

Những Tố chất cần có để theo học ngành thiết kế đồ họa

Óc sáng tạo: Sự sáng tạo là một trong những tố chất đầu tiên cần phải có của một người làm thiết kế đồ họa. Sáng tạo của một nhà thiết kế là việc bạn luôn có những ý tưởng độc đáo và biết cách biến chúng thành sản phẩm thực tế có tính ứng dụng cao.

Yêu thích cái đẹp và màu sắc: Ai cũng đều yêu thích cái đẹp, tuy nhiên với những người có tố chất học ngành thiết kế đồ họa, họ có thêm độ nhạy cảm và gần như rung động trước mọi điều đẹp đẽ. Ngoài ra, một trong những yếu tố làm nên sự độc đáo của các nhà thiết kế là sự biến tấu, vận dụng hình ảnh và màu sắc trong các sản phẩm. Bởi nhạy cảm với cái đẹp và màu sắc khiến họ dễ dàng ghi nhớ và cóp nhặt những chất liệu đó, biến nó trở thành nền tảng cho sự sáng tạo mỗi ngày.

Tỉ mỉ, chi tiết, thích sự hoàn hảo: Bởi mỗi sản phẩm của người thiết kế đồ họa sẽ được diễn đạt bằng hình ảnh, màu sắc, font chữ, cách sắp xếp bố cục đều có ý nghĩa riêng, mang một thông điệp riêng cần truyền tải. Vậy nên người làm thiết kế thường là những người tỉ mỉ, cẩn trọng tới từng chi tiết nhỏ để trau chuốt, hoàn thiện cho sản phẩm của mình.

Không ngừng học hỏi: Nếu muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa, thì cần hiểu rõ rằng đây là một ngành nghề luôn theo đuổi những cái mới và nắm bắt xu thế của thời đại. Điều này đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi những kiến thức mới để có thể đáp ứng xu hướng.Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi thứ luôn thay đổi từng ngày, từng giờ, nếu bạn không cập nhập nhanh chóng thì những sản phẩm của bạn sẽ bị lỗi thời.

Chịu được áp lực công việc: Do tính chất và đặc thù công việc nêu nếu đã muốn theo học ngành Thiết kế đồ họa, hãy sẵn sàng cho việc làm nhiều hơn 8 tiếng một ngày và “lập trình” bản thân luôn làm việc ở chế độ vượt công suất. Việc liên tục sáng tạo và tiếp nhận thông tin, ứng dụng cái mới mỗi ngày đôi khi sẽ khiến bạn quá tải. Tuy nhiên, một khi đã bước chân vào nghề Thiết kế đồ họa, áp lực sẽ dần trở thành thứ khiến bạn mê đắm và càng làm việc hăng say hơn.