Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa Không?

Học ngành thiết kế đồ họa là học gì? Và có nên học Cao Đẳng Thiết Kế Đồ Họa Không?/  Đâu là lý do mà ngành học này lại trở thành xu thế trong những năm gần đây? Cần tìm hiểu gì trước khi bước vào ngành học đầy sáng tạo này? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về ngành thiết kế đồ họa để có cái nhìn tổng quan về ngày học siêu hot này trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực thuộc ngành mỹ thuật đòi hỏi sự phối hợp giữa khả năng sáng tạo và khả năng cảm nhận mỹ thuật. Thông qua các công cụ và các phần mềm hiện đại, chuyên viên thiết kế sẽ tạo ra các ấn phẩm nhằm truyền tải các thông điệp cụ thể.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những ứng dụng của thiết kế đồ họa trong đời sống. Từ những poster phim đình đám đến những bộ nhận diện thương hiệu, bao bì sản phẩm, danh thiếp hoặc các hình ảnh trên TV, mạng xã hội,….

Học Cao Đẳng Thiết Kế Đồ Họa ra trường làm những công việc gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo của ngành thiết kế đồ họa, bạn có thể đảm nhiệm được nhiều vị trí thiết kế trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số lựa chọn cho bạn sau khi hoàn tất chương trình đào tạo của ngành thiết kế đồ họa.

Thiết kế nhận diện thương hiệu:
Bộ nhận diện thương hiệu là một trong những yếu tố mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng chú ý khi bắt đầu xây dựng hình ảnh của mình. Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp với đủ các sản phẩm ra đời. Một bộ nhận diện nổi bật, đồng nhất sẽ khiến công chúng nhớ lâu hơn là doanh nghiệp đó. Ví dụ: hình ảnh chúng ta thường thấy của chuỗi cửa hàng Vinmart + là màu nhận diện đỏ từ biển hiện, đồng phục nhân viên đến cách phối màu trong các thiết kế cũng như biển quảng cáo hay tờ rơi,…

Để tạo tính nhất quán trong thương hiệu, các công ty rất cần một chuyên viên thiết kế đồ họa để tạo ra các hình ảnh phù hợp với công ty.

Thiết kế trong ngành quảng cáo và Marketing:
Hàng năm, chi phí mà mỗi doanh nghiệp lớn bỏ ra cho lĩnh vực quảng cáo và marketing có thể lên tới cả nghìn tỷ đồng. Để những hoạt động này có hiệu quả, doanh nghiệp cần phải chọn các chiến dịch truyền thông phù hợp. Trong các chiến dịch ấy, hình ảnh luôn là một yếu tố hàng đầu để khẳng định thắng thua của một campaign truyền thông. Với một ý tưởng hay và các thiết kế thông minh, chắc chắn thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải sẽ đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất. Đây chính là nhiệm vụ mà một chuyên viên thiết kế đồ họa phải làm.

Thiết kế phim hoạt hình:
Mặc dù ngành phim hoạt hình ở Việt Nam chưa thực sự có nhiều dấu ấn ấn tượng.Nhưng sự đột phá của nhiều kênh sản xuất phim với nội dung nước ngoài như S – connect đang dần mở đường cho sự chuyển mình của phim hoạt hình Việt Nam ra toàn thế giới.

Có thể nói ngành thiết kế phim hoạt hình là một mảnh đất màu mỡ với nhiều tiềm năng khai phá. Do vậy, những ai yêu thích ngành phim ảnh và hoạt hình có thể thử sức trong lĩnh vực này.

Thiết kế Games
Game là một trong những lĩnh vực cần chuyên viên thiết kế đồ họa nhất hiện nay. Để làm việc trong lĩnh vực này, designer phải biết cách thực hiện xây dựng nhân vật, thực hiện chuyển động. Thiết kế UI, UX trên các nền tảng và sáng tạo ý tưởng thiết kế cùng team sản xuất.

Hiện nay nhiều công ty game lớn như VNG đang tuyển chuyên viên thiết kế game với mức lương từ 15 triệu. Có thể đánh giá đây là một ngành ổn định và nhiều cơ hội phát triển trong và ngoài nước.

Chuyên viên thiết kế đồ họa đa truyền thông:
Chuyên viên thiết kế đồ họa đa truyền thông là người đứng sau mọi thiết kế của doanh nghiệp từ những bài đăng facebook đến các thông cáo báo chí, packaging, banner, landing page,… Nhìn chung, đây là vị trí đảm nhiệm mọi hoạt động truyền thông cần truyền tải thông điệp qua hình ảnh và thiết kế.

Đây được xem là công việc mà nhiều doanh nghiệp săn đón nhất vì tính đa năng và sự linh hoạt của designer.

Vậy có nên học Thiết kế đồ họa không?

Theo một báo cáo thống kê về nhu cầu nhân lực, mỗi năm nước ta cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Hay chỉ cần tìm kiếm trên Google với từ khóa “việc làm thiết kế đồ họa” thì hiển thị ngay lập tức khoảng 64.500.000 kết quả trong 0,91 giây đủ để cho thấy nhu cầu nhân lực của thị trường này lớn như thế nào.

Thiết kế đồ họa được xếp vào top ngành có thu nhập rất hấp dẫn hiện nay. Với mức lương fresher từ 8-10 triệu đồng và từ 15 triệu trở lên cho các ứng viên từ 1-2 năm kinh nghiệm. Nhiều designer còn có thể nhận thêm các jobs ngoài như thiết kế bao bì, vẽ bìa sách hoặc thiết kế logo,… để tăng thêm thu nhập.

Điều này chứng tỏ ngành thiết kế không chỉ đáp ứng được một công việc ổn định mà còn có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp tương lai. Với ngành đồ họa, sinh viên không lo về vấn đề thất nghiệp mà có thể an tâm chọn việc làm phù hợp sau khi ra trường.