Học Thiết Kế Đồ Họa Bao Gồm Những Chuyên Ngành Nào?

Học Cao Đẳng Thiết Kế Đồ Họa được đào tạo chuyên về thiết kế, sáng tạo các thông điệp nhằm mục đích truyền đạt thông tin bằng ngôn ngữ hình ảnh để phục vụ mục tiêu của các chiến dịch, các hoạt động xã hội, hoạt động kinh doanh,… Các sản phẩm của ngành thiết kế đồ họa vừa đạt được tính sáng tạo và vừa tạo được tính nghệ thuật, gần gũi để có thể truyền đạt các thông điệp truyền thông đến với nhiều khách hàng khác nhau.

Học Thiết Kế Đồ Họa Bao Gồm Những Chuyên Ngành Nào?

Thiết kế, nhận diện thương hiệu

Thiết kế thương hiệu là sự kết nối bền chặt giữa doanh nghiệp, công ty và đối tượng khách hàng của học. Việc thiết kế đồ họa và nhận dạng thương hiệu là việc tạo ra những yếu tố như: hình ảnh nhằm mục đích miêu tả chân thực về đặc điểm, tính cách và phong cách riêng biệt của từng thương hiệu nhằm truyền đạt thông tin, ý tưởng quảng cáo, chiến dịch thông qua hình ảnh, hình dạng và cả màu sắc. Một bộ nhận diện thương hiệu thường có tên thương hiệu, logo, đồng phục công y, catalogue, website,… tùy vào mục đích sử dụng của bộ nhận diện thương hiệu đó.

Thiết kế Marketing và quảng cáo

Ngày nay các công ty đều đã nhận ra rằng thiết kế là một phần không thể thiếu đối với một chiến dịch Marketing, họ sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để đầu tư thiết kế nhằm nỗ lực tiếp thị sản phẩm thành công. Người làm thiết kế đồ họa sẽ trực tiếp nói chuyện, trao đổi với giám đốc, người quản lý hoặc chuyên gia Marketing để thống nhất nội dung và hình ảnh cho các chiến lược của mình. Người thiết kế cũng có thể chuyên về một loại lĩnh vực nào đó, ví dụ: sẽ có người chuyên về quảng cáo ngoài trời, nhưng cũng sẽ có người chỉ thích về mảng quảng cáo tạp chí. Các nhà thiết kế mới có thể có được vị trí cấp cao trong lĩnh vực này nếu chịu khó học hỏi để có được kỹ năng và kinh nghiệm quý báo qua nhiều dự án.

Thiết kế giao diện người dùng

Giao diện người dùng là cách mà người dùng tương tác với một thiết bị hoặc một ứng dụng nào đó. Việc làm thế nào để chúng trở nên dễ sử dụng và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất chính là công việc của người làm thiết kế giao diện người dùng. Trong khuôn khổ thiết kế đồ họa thiết kế giao diện người dùng sẽ tập trung chủ yếu vào việc thiết kế về mặt hình ảnh và thiết kế các yếu tố đồ họa trên màn hình như nút bấm hay thanh menu. Thông thường, các nhà thiết kế giao diện người dùng phải là người có cùng một nhóm, có kỹ năng thiết kế đồ họa cũng như kiến thức về nguyên tắc UI, UX và các kiến thức về ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và cả JavaScript để có thể phát triển giao diện thiết bị hoặc ứng dụng một cách tối ưu nhất.

Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Ấn phẩm truyền thống là những mẫn tin hoặc hình ảnh có thể giao tiếp với độc giả thông qua các kênh phân phối rộng rãi với công nghệ hiện nay, các ấn phẩm đều được xuất bản dưới dạng kỹ thuật số. các ấn phẩm này có thể là tạp chí hoặc sách, báo,… Mọi nhà thiết kế đồ họa chuyên về ấn phẩm sẽ làm việc cùng biên tập viên và nhà xuất bản để thống nhất về bố cục trình bày ấn phẩm và kiểu chơi chữ phù hợp với nội dung thông tin được đưa vào. Ngoài chuyên môn về thiết kế đồ họa, họ còn học cách quản lý màu sắc, kỹ thuật in ấn và cả xuất bản kỹ thuật số.

Thiết kế bao bì

Hầu hết các sản phẩm đều yêu cầu một hình thức đóng gói khác nhau để bảo vệ và chuẩn bị lưu trữ, phân phối và bán hàng. Nhưng thiết kế bao bì cũng có thể giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng, điều này làm cho nó trở thành một công cụ tiếp thị cực kỳ có giá trị. Mỗi hộp, túi, chai, thùng chứa hay hộp đựng đều là cơ hội kể câu chuyện của một thương hiệu. Một nhà thiết kế có thể thiết kế tất cả các loại bao bì hoặc chuyên về một loại bao bì cụ thể hoặc cũng có thể là một ngành cụ thể. Công việc của họ đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề và khái niệm hàng đầu ngoài kiến thức làm việc mạnh mẽ về nhà thiết kế in ấn và công nghiệp. Họ phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như ngà tiếp thị, nhà sản xuất và nhận thức được xu hướng hiện tại.

Thiết kế chuyển động 2D

Đồ họa chuyển động là các hình ảnh tĩnh được thêm vào các hiệu ứng chuyển động. Điều này có thể dễ dàng thấy được trong các bộ phim hoạt hình, hình ảnh, âm thanh và video. Đồ họa chuyển động thường được xuất hiện trong phần giới thiệu cuối phim, quảng cáo, logo chuyển động, trailer hay bài thuyết trình. Do sự phổ biến của nó nên ngành thiết kế đồ họa được coi là một đặc sản cho các nhà thiết kế.

Thiết kế 3D

Thiết kế 3D là cụm từ không còn quá xa lạ đối với giới trẻ ngày nay. Hầu hết chúng ta đều đã nghe qua phim 3D, game 3D hay hình ảnh 3D. Những thước phim, game, hình ảnh đó đều là sản phẩm của ngành thiết kế đồ họa 3D – một trong những ngành nghề thu hút nhiều sự chú ý nhất. Tuy nhiên đây cũng là thử thách cho các nhà thiết kế đồ họa theo đuổi lĩnh vực này vì đây là một lĩnh vực khá khó, đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn thật vững vàng cùng sự sáng tạo cao.